ReadyPlanet.com
dot dot
dot
ยินดีต้อนรับ
dot
bulletสาส์นอาจารย์ใหญ่
bulletสาส์นอาจารย์ใหญ่ปี 2556
bulletสาส์นอาจารย์ใหญ่ปี 2555
bulletสาส์นอาจารย์ใหญ่ปี 2554
dot
การศึกษาแบบมอนแตสเซอรี่
dot
bulletระบบมอนแตสเซอรี่
bulletความสำคัญของอนุบาล 3
dot
การเรียน การสอน
dot
bulletในรั้วโรงเรียน
bulletดีเด่นแห่งปี
bulletเกียรติบัตร O-NET
bulletมาตรฐาน สมศ. (Update!)
bulletมนตเสรี - มาตรฐาน ศก.
bulletนักเรียนดีเด่น
dot
กิจกรรมโรงเรียน
dot
bulletปฏิทินปีการศึกษา 2554
bulletกิจกรรมในปีการศึกษา 2552 - 53
bulletกิจกรรมเสริม
bulletงานศิลป์สู่ดวงใจ
bulletพิธีรับประกาศนียบัตร
bulletกิจกรรมวันพ่อ 2553
bulletกิจกรรมวันแม่ 2556
bulletกิจกรรมวันแม่ 2553
bulletวันไหว้ครู
bulletกิจกรรมในเทศกาลปีใหม่
bulletโครงการธรรมะบำรุงจิต
bulletเยี่ยมชมโรงเรียน
dot
กิจกรรมเพื่อสังคม
dot
bulletศูนย์พัฒนาเด็กเล็กธรรมศาลา
dot
Links
dot
bulletโรงเรียนวัดธรรมมงคล
กิจกรรมวันแม่ 2553

๒๕๕๓

แม่ลูกผูกพัน

ประกวดระบายสี - คำขวัญวันแม่

  

ประกวดเรียงความวันแม่

    

 

  

 

คุณแม่ดีเด่นปี ๒๕๕๓

 

การแสดงของลูกๆ

 

 

บรรยากาศความผูกพัน

 

 

 

 

๒๕๕๒

 

 

 

 

........

คำขวัญวันแม่

โดย ด.ญ.กนกวรรณ วินัยพจน์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ ๔

พระคุณแม่ล้นแผ่นฟ้า    เหนือกว่าแผ่นดิน

นับเท่าไหร่ไม่หมดสิ้น     มากกว่าทรัพย์สินทั่วโลกา

 

........

เรียงความวันแม่

โดย ด.ช.พีระพงศ์ รุณจำรัส ชั้นประถมศึกษาปีที่ ๕

พระคุณแม่

 

     "แม่" คำๆนี้เป็นเพียงคำสั้นๆ ที่ลึกซึ้ง ท่านคือผู้หญิงธรรมดาๆคนหนึ่งบนโลก แต่กลับเป็นคนพิเศษสำหรับลูกรัก แม่คือผู้ประเสริฐสุดในชีวิต  เป็นผู้ที่สามารถให้ทุกสิ่งทุกอย่างแก่ลูกได้ ไม่ว่าจะเป็นทรัพย์สินเงินทอง ของมีค่า หรือแม้กระทั่งลมหายใจที่เหลืออยู่ของแม่

     วันหนึ่งที่ผมเรียกผู้หญิงคนหนึ่งว่า"แม่" คุณแม่ได้ให้กำเนิดชีวิตน้อยๆได้ลืมตามาดูโลก ก็คือผมเอง เก้าเดือนที่แม่ปกป้องกับหนึ่งวันที่คุณแม่ต้องเจ็บปวดมากที่สุดในชีวิต  แต่เป็นวันที่แม่ดีใจมากที่สุดในชีวิตที่ได้ทำให้อีกชีวิตเกิดขึ้นมาบนโลกใบนี้จนปลอดภัย 

     ผมขอพูดถึงคุณแม่ของผมหน่อยนะครับ คุณแม่ของผมมีลูก ๒ คน ผมเป็นคนที่ ๒ ส่วนคนโตเรียนอยู่ต่างจังหวัด แต่ผมโชคดีที่ได้อยู่กับคุณแม่ที่จ.สมุทรปราการ คุณแม่ของผม ไม่ใช่คนเด่น คนดัง คุณแม่ของผมเป็นผู้หญิงธรรมดาๆคนหนึ่ง แต่สำหรับผม "แม่" เป็นผู้หญิงที่เก่งที่สุด แม่สามารถเลี้ยงผมและพี่จนโตด้วยมือสองมือ แม่เป็นคำพูดที่ผมใช้ทุกวัน คุณแม่สามารถทำงานหาเงินโดยไม่เคยนึกถึงสุขภาพของตนเองเลย ตั้งแต่ผมจำความได้คุณแม่สอนผมอ่านหนังสือ ฝึกให้ผมพูดเพราะๆ คุณแม่เปรียบเสมือนคุณครูคนแรกของผม เวลาผมป่วยไข้ก็มีแต่คุณแม่เท่านั้นที่คอยดูแลผม ป้อนข้าว ป้อนน้ำ ป้อนยา และเช็ดตัวให้ ผมรู้คุณแม่ไม่ค่อยได้นอนเพราะต้องดูแลผมตลอดจนกว่าผมจะหายดี คุณแม่พูดกับผมตลอดเวลาว่า แม่จะลำบากขนาดไหนสำหรับลูกแล้วแม่ยินดีให้ทุกอย่าง ขอเพียงให้ลูกเป็นคนดี ตั้งใจเรียน ทุกวันนี้คุณแม่ต้องทำงานเหนื่อยทุกวัน คุณแม่หาเงินส่งผมให้ผมได้เข้าโรงเรียนดีๆ บางครั้งคุณแม่ก็ดุ ผมก็รู้สึกโกรธ แต่พอผมเริ่มโต ผมก็รู้ว่าสิ่งที่แม่ดุผมในวันนั้น ก็คือวันนี้ที่คุณแม่อยากให้ผมเป็นคนดี มีระเบียบ ในชีวิตของครอบครัวผมมีอะไรต่างๆมากมาย บางครั้งคุณแม่ก็มีความสุข บางครั้งก็ทุกข์ แต่คุณแม่ก็ไม่เคยแสดงความอ่อนล้า ความเหน็ดเหนื่อยของคุณแม่ให้ผมเห็นแม่แต่ครั้งเดียว คุณแม่ผมเคยพูดว่ากว่าเราจะมีวันนี้ได้แม่ต้องอดทนแต่แม่ก็ไม่เคยท้อ เพราะสิ่งที่แม่ทำทุกวันนี้เพื่อลูก หวังเพียงให้ลูกเป็นคนดีของแม่และสังคม แม่ไม่อยากให้ใครว่าลูกของแม่ได้ ณ ตอนนี้ไม่ว่าจะโอกาสใดผมจะเป็นคนดีและเชื่อฟังคำสอนของคุณแม่ เมื่อแม่ของผมยังมีชีวิตอยู่ในฐานะที่ผมเป็นลูก ผมขอสัญญาว่าจะรีบตอบแทนพระคุณแม่ให้สมกับที่คุณแม่ให้สิ่งดีๆที่สุด ให้ผมมีวันนี้ สิ่งที่ผมจะตอบแทนคุณแม่ ผมจะตั้งใจเรียน เป็นเด็กดี และเมื่อผมโตขึ้นผมจะทำงานหาเงินมาเลี้ยงดูท่าน เหมือนที่ท่านเลี้ยงดูผม ก่อนที่ท่านจะหมดลมหายใจและผมก็ได้แต่งกลอนบทนี้ให้กับคุณแม่ของผมด้วยครับ

 

 

แม่คือ พรหม ประเสริฐสุดของลูก

ความพันผูก แม่ลูก มากหนักหนา

จะเลี้ยงดู เมื่อแม่ แก่ชรา

ตราบชีวา ของแม่ จะสิ้นลม

 

 พระคุณแม่ที่ได้มอบให้แก่ผม ไม่ว่าจะมีกระดาษให้เขียนกี่ร้อยกี่พันแผ่นก็ไม่สามารถเขียนออกมาได้หมดสิ้น เพราะความรู้สึกของผมที่มีให้แด่คุณแม่มันมากมาย ผมเขียนเรียงความบรรทัดแรกจนถึงบรรทัดสุดท้าย ทำให้ผมได้รู้ว่าคุณแม่เป็นผู้มีบุญคุณล้นเหลือเกินกว่าจะบรรยายได้

 

 

 

 

 

 

........

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

........Copyright © 2010 All Rights Reserved.